Công nghệ sinh trắc học

Công nghệ Sinh trắc học (Biometric) - là một công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý hoặc các mẫu hành vi, các đặc điểm sinh học đặc trưng của dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi,... để nhận diện con người. Công nghệ Sinh trắc học là một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu chưa từng có trong lịch sử.

I. Công nghệ sinh trắc học.
 

Công nghệ Sinh trắc học (Biometric) - là một công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý hoặc các mẫu hành vi, các đặc điểm sinh học đặc trưng của dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi,... để nhận diện con người. Công nghệ Sinh trắc học là một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu chưa từng có trong lịch sử.
Công Nghệ Sinh Trắc Học Nhận Dạng Vân Tay
Công nghệ sinh trắc học-nhận diện mắt
Cong-nghe-sinh-trac-hoc-nhan-dang-van-tay
Công nghệ sinh trắc học-nhận diện khuôn mặt
Cong-nghe-sinh-trac-hoc-nhan-dang-van-tay
Công nghệ sinh trắc học-nhận diện dấu vân tay
Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng dấu vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này với người khác. Sự phát triển của công nghệ thông tin có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu ghi chép dưới dạng số hoá. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều. Ngày nay sinh trắc học đã và đang được nhắm vào để tạo ra một phương pháp nhận dạng cho thế hệ tiếp nối. Trong số hàng loạt công nghệ sinh trắc học, công nghệ nhận dạng vân tay được sử dụng thời gian sớm nhất và mang đến nhiều cơ hội hơn là sử dụng những công nghệ sinh trắc học khác.


II. Công nghệ sinh trắc học nhận dạng dấu vân tay
 

Công nghệ sinh trắc học thì vân tay là một đặc điểm nhận dạng có tính chất ưu việt và phổ biển nhất hiện nay.


       1.Lịch sử của công nghệ vân tay

 
Việc bắt đầu sử dụng vân tay là ở thời gian rất xa xưa. Theo lịch sử tìm thấy, vân tay đã được sử dụng trên những tấm thẻ bằng đất sét cho việc giao dịch kinh doanh ở thời Babylon cổ xưa. Ở Trung Quốc, dấu vân tay được tìm thấy trên những con dấu bằng đất sét. Nhưng mãi đến thế kỷ 19 những kết quả nghiên cứu khoa học mới được phổ biến và công nghệ vân tay mới bắt đầu được xem xét hàng loạt.
 
Việc sử dụng những nghiên cứu khoa học ở những năm 1800 như là một phát minh, công nghệ vân tay đã được ứng dụng vào đầu thế kỷ 20. Vào năm 1924, FBI đã biết lưu trữ 250 tỉ vân tay của công dân cho mục đích điều tra tội phạm và nhận dạng những người bị chết mà không biết rõ họ tên. Vào đầu những năm 1900, công nghệ vân tay đã gặp một bước ngoặt lớn khi nó cho ra đời “live-scan”, một phương pháp đạt được hình ảnh vân tay không sử dụng mực in. Khi FBI loan báo rằng đó là kế hoạch để ngưng sử dụng những thẻ vân tay bằng giấy cho những thành viên mới gia nhập AFIS (IAFIS) nội bộ của họ. Đó là thực tế đang công bố gây một bước nhảy vọt cho công nghệ Live-Scan ngày hôm nay.
 
Nhưng công nghệ nhận dạng vân tay không dừng lại chỉ cho mục đích pháp lý. Nó đã được sử dụng một cách chính thức cho mục đích kinh doanh vào năm 1968 tại một nhóm kinh doanh về an ninh tại đường Wall. Vân tay ngày nay đang được sử dụng như là một phương pháp nhận dạng hiệu quả và chắc chắn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính, y học, kinh tế điện tử và ứng dụng điều khiển truy nhập và khóa cửa, mà đặc biệt trong lĩnh vực phát hiện và đánh thức tiềm năng trong mỗi con người chúng ta. 

           2. Lý do chọn dấu vân tay

 

Dáng đi con người, gương mặt, hoặc chữ ký có thể thay đổi với thời gian và có thể được làm giả hoặc mô phỏng theo. Tuy nhiên,vân tay là duy nhất hoàn hảo theo từng riêng lẻ và cố định không thay đổi theo thời gian. Vân tay: đường vân trên da ở đầu các ngón tay và lòng bàn tay người. Vân tay của mỗi người có những nét riêng biệt được giữ nguyên vẹn, cố định từ khi mới sinh ra đến khi chết. Khi tiếp xúc với một vật nhẵn, bóng, vân tay dễ in hình lên vật đó. Tính riêng biệt này đã minh chứng rằng nhận dạng vân tay là chính xác và hiệu quả hơn các phương pháp nhận dạng khác.
 
cong-nghe-sinh-trac-hoc-van-tay
Công nghệ sinh trắc học vân tay
Nhận dạng vân tay có thể là phương pháp phức tạp nhất của tất cả công nghệ sinh trắc và được xác nhận qua nhiều ứng dụng. Nhận dạng vân tay đã chứng thực một cách đặc biệt về tính hiệu quả cao của nó và là công nghệ được đề cao xa hơn nữa trong ngành điều tra tội phạm hơn một thế kỷ.

 

cong-nghe-sinh-trac-hoc-van-tay
Công nghệ sinh trắc học vân tay
Ngoài ra, Vân tay có thể được chụp ảnh lại và được số hóa bằng những thiết bị giá thành thấp và nén một cách hiệu quả nên chỉ mất một dung lượng nhỏ để lưu trữ một lượng dữ liệu lớn của thông tin. Với những sức mạnh này, công nghệ sinh trắc học nhận dạng vân tay là một phần chủ yếu trên thị trường an ninh và tiếp tục cạnh tranh hơn những cái khác trên khắp thế giới ngày nay.


       3. Nguyên lý hoạt động:

a) Sự đăng ký

Có hai phương pháp để lấy dấu vân tay.

- Cách thứ nhất (cổ điển) là sao chép lại hình dạng vân tay (như lăn tay, hay chạm vào một vật gì đó) thông qua máy quét ghi nhận và xử lý. Tuy nhiên, phương pháp này bị vô hiệu hoá trong trường hợp kẻ gian dùng một găng tay cao su giả mạo dấu vân tay.

Công nghệ sinh trắc học vân tay
Công nghệ sinh trắc học vân tay- cách lấy hình dạng vân tay cổ điển

- Cách thứ hai được xem là "đọc" dòng điện dưới ngón tay thông qua hệ thống khuyếch đại xung điện, rồi chuyển thành vân tay. Cách này giúp giảm thiểu khả năng giả mạo vân tay, nhưng lại đòi hỏi trình độ công nghệ cao và chi phí sử dụng lớn hơn nhiều so với phương pháp cổ điển. Đây cũng chính là cách những thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính xách tay (laptop), ổ cứng USB sử dụng để làm cổng mã hoá bảo vệ dữ liệu.
 

Cong-nghe-sinh-trac-hoc-van-tay
Công nghệ sinh trắc học vân tay- cách lấy hình dạng vân tay hiện đại

b) Sự nhận dạng

Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Đặc điểm của dấu vân tay dù chỉ gồm có 7 loại (vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường) nhưng thể hiện về chi tiết khác nhau muôn hình muôn vẻ và không thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến khi về già. Khai thác tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của mỗi người, các nhà sinh trắc học sẽ biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ bạn mới có thể sử dụng, giúp bạn tránh được nhiều phiền toái trong cuộc sống như bị trộm cắp, lạm dụng hoặc giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu… đảm bảo an ninh và bảo mật.

Cong-nghe-sinh-trac-hoc-van-tay
Công nghệ sinh trắc học vân tay- các dạng dấu vân tay

        4. Ứng dụng
 

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, công nghệ sinh trắc học ngày càng được nghiên cứu mở rộng và phát triên lên tầm cao mới đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về bảo mật, an toàn dữ liệu mà các phương pháp thông thường khác không thể thực hiện được.
 
Công nghệ sinh trắc học được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:
 
*Hệ thống điều khiển truy cập: là hệ thống xác thực cho phép truy cập tới các khu vực hoặc nguồn tài nguyên (tài khoản ngân hàng, máy tính và mạng máy tính, website, cửa ra vào...)
 
*Hộ chiếu điện tử
 
* Quản lý công văn, hợp đồng
 
*Quản lý khách hàng
 
*An ninh giám sát siêu thị, cửa hàng, tiệm vàng, tòa nhà cao tầng (hệ thống camera giám sát mặt người)
 
*An ninh quốc phòng (hệ thống chống khủng bố sử dụng camera giám sát mặt người), quản lý nhập cảnh, hải quan (nhận dạng mắt - mống mắt)...
 
*Quản lý học sinh, sinh viên trong trường học
 
*Thanh toán ngân hàng, ATM...

Hỗ trợ trực tuyến
Hợp tác
SĐT: 0909 009 306
Chuyển giao: Mr.Hùng
SĐT: 0908278481
Tư vấn viên: Năm Phạm
SĐT: 0908 401 760
Chat