Phương pháp Montessori có gì đặc biệt ?

03-01-2018
Các nghiên cứu khoa học và thực tiễn đời sống đã chứng minh, phần lớn tính cách và năng lực của con người đều được hình thành ở giai đoạn 0- 6 tuổi. Do đó, nếu trong giai đoạn này, trẻ được sinh hoạt, vui chơi trong một môi trường khoa học, cơ hội trở thành một thiên tài trong tương lai vô cùng lớn. Và chìa khóa quan trọng để mở ra con đường thành công chính là một phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả như Montessori.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952), và đã được nhiều quốc gia trên khắp trên thế giới đã áp dụng vào chương trình giảng dạy tại các trường học của Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand….

Phương pháp Montessori hướng đến một mô hình giáo dục trẻ em thông qua các giáo cụ trực quan, trong đó trẻ và sự lựa chọn của trẻ chính là trung tâm và giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, chứ không trực tiếp quyết định hoặc tác động đến quá trình học tập của bé.

Phương pháp Montessori có gì đặc biệt ?

Sự khác biệt của Phương pháp Montessori

Montessori lấy phương châm “Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn” làm định hướng giáo dục. Giáo viên không còn đóng vai trò là người định hướng, chỉ đạo trẻ làm gì, mà chính trẻ em sẽ tự lựa chọn và quyết định các hoạt động của mình. Đặc biệt, Montessori còn có nhiều đặc điểm nổi bật trên nhiều phương diện:

  •  Việc phân chia lớp học không dựa vào độ tuổi của trẻ

Tại các môi trường áp dục phương pháp giáo dục Montessori, trong mỗi lớp học sẽ có sự hòa trộn của nhiều độ tuổi từ 2, 5 tuổi, 3 tuổi, 4 tuổi… có thể học chung với nhau. Điều này tạo nên nhiều điều mới mẻ và thú vị, giúp các em nhỏ thích thú hơn. Những em bé lớn có thể đóng vai trò một người giáo viên, trực tiếp hướng dẫn và giúp đỡ các bé nhỏ hơn. Đây cũng là một phương pháp giúp các bé củng cố các kiến thức và trau dồi khả năng giao tiếp của mình.

 

  • Trẻ chủ động lựa chọn khu vực học

Thay vì “ép buộc” trẻ phải tiếp xúc và học tập ôm đồm tất cả mọi thứ thì Montessori lại nỗ lực tạo ra nhiều khu vực học tập, bố trí các đồ dùng, giáo cụ học tập sinh động, trực quan để trẻ có thể thoải mái lựa chọn vị trí mà mình cảm thấy hứng thú và sử dụng khu vực này cho đến khi bé muốn chuyển qua khu vực khác. Trong quá trình tự học, bé sẽ độc lập nghiên cứu cũng như giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải, giúp bé hình thành tư duy và phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

Phương pháp Montessori có gì đặc biệt ?

  • Ưu tiên những gì tốt nhất cho trẻ

Điều kiện cơ sở vật chất, sân chơi, đồ dùng học tập, môi trường sinh hoạt của phương pháp giáo dục Montessori được thiết kế một cách khoa học và chuyên nghiệp, mô phỏng tối đa những đồ dùng sinh hoạt thường ngày của bé. Từ đó, hỗ trợ tối đa cho quá trình phát triển thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, sáng tạo của trẻ. Trẻ học hỏi, thu nạp kiến thức thông qua các trò chơi, câu chuyện, sự tư duy độc lập của bản thân để tìm kiếm ra những điều mới mẻ, phù hợp với sở thích cũng như như nhu cầu của mình chứ không đơn thuần là lắng nghe sự truyền đạt từ cô giáo giống như các phương thức giáo dục truyền thống.

  • Trẻ không phải chịu áp lực thi đua

Kết quả học tập của trẻ là sự đánh giá sau một quá trình dựa trên những ghi chép hằng ngày của giáo viên về các tiêu chuẩn: Thái độ, hành vi, kiến thức và sự hạnh phúc của trẻ mỗi khi đến trường và học hỏi được những điều mới mẻ để trưởng thành trong cuộc sống. Montessori không phải là môi trường học đường đòi hỏi sự đánh giá chi tiết cầu kì, từ đó đưa ra xếp loại cao thấp cho trẻ, mà tạo ra một ngôi nhà thứ 2 thực sự, giúp bé khám phá thế giới, học hỏi kiến thức và giao tiếp với nhau, hỗ trợ nhau phát triển, đồng thời hình thành ý thức cộng đồng một cách thoải mái và vui vẻ nhất.

Tiềm năng cho mô hình giáo dục Montessori tại Việt Nam

Montessori đã gia nhập vào hệ thống giáo dục mầm non tại Việt Nam từ khá lâu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng cũng như giá trị của phương pháp này để hỗ trợ cho công tác đào tạo, giáo dục trẻ một cách toàn diện nhất. Điều này xuất phát từ những hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, chưa có một kế hoạch rõ ràng để áp dụng và phát huy hết tiềm năng của Montessori, đáp ứng nhu cầu giáo dục mầm non hiện nay. Đây là cơ hội cho những cá nhân, đơn vị có lợi thế về cơ sở vật chất cũng như đang mong muốn ứng dụng và phát triển mô hình giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Đề cập đến nhu cầu phát triển mô hình giáo dục Montessori sâu rộng, thực tế là có khá nhiều đối tượng muốn thực hiện điều này nhưng lại băn khoăn về nhiều vấn đề: Trình độ, giấy phép, quá trình triển khai…. Tuy nhiên, mọi khó khăn này có thể được khắc phục hiệu quả nếu có sự hỗ trợ của Công ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ. Đây là đơn vị đã đồng hành và hỗ trợ cho nhiều đơn vị, cơ sở giáo dục trên cả nước mở rộng và phát triển mô hình giáo dục Montessori một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

 

Phương pháp Montessori có gì đặc biệt ?

Công ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ sẽ tư vấn set up trọn gói trường mầm non Montessori: đưa ra những lời khuyên về các chính sách, cách triển khai mô hình, cung cấp toàn bộ hệ thống giáo cụ Montessori, tư vấn giải pháp nâng cao và cải tiến phương pháp Montessori phù hợp với văn hóa, trình độ của trẻ em Việt Nam.

Tin tưởng Công ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ, các bạn có thể chung tay góp phần xây dựng nên một môi trường giáo dục hiện đại và hiệu quả, đóng góp to lớn vào quá trình giáo dục mầm non tại Việt Nam, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng của bản thân, tổ chức trên một lĩnh vực mới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ

Trụ sở chính: 128 Calmette, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TPHCM

Tel: 028.6263.8777

Hotline: 0909.009.306

 

Xem thêm:

Catalog giáo cụ montessori - Hàng có sẵn tại HCM

Tư vấn Set up trọn gói trường mầm non montessori

Mô hình nhượng quyền trường mầm non montessori Tomoe House 

Thiết kế - Thi công trường mầm non Montessori


Hỗ trợ trực tuyến
Hợp tác
SĐT: 0909 009 306
Chuyển giao: Mr.Hùng
SĐT: 0908278481
Tư vấn viên: Năm Phạm
SĐT: 0908 401 760
Chat