Tại sao Montessori được ưa chuộng trên khắp Thế Giới?

31-05-2018
Montessori là tên gọi của một phương pháp giáo dục mầm non ưu việt, đã và đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, khu vực, lãnh thổ. Mô hình giáo dục này sở hữu nhiều đặc trưng nổi bật, khác hẳn với những phương pháp truyền thống. Đây cũng là yếu tố thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh và toàn xã hội, giúp Montessori được ưa chuộng trên khắp Thế Giới.

Tại sao Montessori được ưa chuộng trên khắp Thế Giới?

Montessori là “đứa con tinh thần” của nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952) với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Mô hình giáo dục mầm non Montessori chấp nhận và nỗ lực tạo điều kiện để phát triển tư duy đặc biệt mỗi trẻ và cho phép trẻ được tự do khám phá và thể hiện những khả năng riêng của mình. Do đó việc xây dựng các lớp học Montessorri luôn đảm bảo sự tôn trọng tính cá nhân của mỗi trẻ và cần bố trí phòng học và các nội dung học tập phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi học sinh.

Montessori được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 và chỉ được chia thành 2 nhóm lớp: Từ 0 – 3 tuổi và từ 3 – 6 tuổi. Mục đích của việc này là giúp trẻ phát huy được khả năng cũng như sự sáng tạo của mình một cách toàn diện, không để trẻ mất thời gian làm quen với một giáo viên mới và rèn luyện khả năng lãnh đạo, quản lý cho trẻ.

Trẻ được đào tạo bằng phương pháp Montessori không chỉ được bồi dưỡng các kĩ năng, năng khiếu sở trường của mình ngay từ nhỏ mà còn xây dựng tính tự lập, nhận thức về trách nhiệm của mình đối với gia đình, cộng đồng. Do đó, các bậc phụ huynh có thể an tâm hoàn thành tốt các công việc của mình mà không còn phải lo lắng mình sẽ không đủ thời gian cũng như kĩ năng để giáo dục trẻ phát triển tốt nhất.

Làm thế nào để phát triển mô hình giáo dục Montesori tại Việt Nam?

Trên thực tế, mô hình giáo dục Montessori đã “manh nha” tại Việt Nam từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thực sự phát triển xứng tầm. Nhiều trường mầm non chỉ áp dụng một số nội dung trong giáo án vào giảng dạy trẻ chứ chưa xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, trình độ nhân lực để đáp ứng các yêu cầu của phương pháp giáo dục Montessori.

Thành tựu của Montessori tại nhiều quốc gia là minh chứng cho những cải tiến và đặc trưng nổi bật của nó đối với thực tiễn xã hội. Do đó, các nhà giáo dục, nhà đầu tư Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để hi vọng vào một tương lai tươi sáng của Montessori tại Việt Nam.

Sự “bấp bênh” của các trường mầm non Montessori ở nước ta bắt nguồn từ sự thiếu kinh nghiệm, chưa biết cách xây dựng và hoàn thiện các yếu tố cơ bản của mô hình giáo dục mới mẻ này. Để khắc phục những hạn chế trên, các trường mầm non Montessori có thể liên hệ sự hỗ trợ của các tổ chức uy tín như Genius Print để được tư vấn và trợ giúp trên các lĩnh vực: Chuyển giao giáo án Montessori, cung cấp giáo cụ, setup phòng học, trang trí lớp học, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, truyền thông… cho trường Montessori của bạn.


Hỗ trợ trực tuyến
Hợp tác
SĐT: 0909 009 306
Chuyển giao: Mr.Hùng
SĐT: 0908278481
Tư vấn viên: Năm Phạm
SĐT: 0908 401 760
Chat