Mô hình Montessori – hướng đi mới cho giáo dục mầm non hiện đại

15-06-2018
Xã hội hiện đại, con người chúng ta cũng đòi hỏi nhiều hơn ở các phát minh, ứng dụng dịch vụ. Theo đó, giáo dục cũng cần có những cải tiến để trở nên phù hợp hơn với thực tế đời sống hiện nay. Giáo dục mầm non trước đây chỉ được xem là một cấp học mà giáo viên sẽ thay thế phụ huynh chăm sóc trẻ một cách khoa học, giúp các bé có được sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn nhận thức. Tuy nhiên, kết quả của nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trong độ tuổi mầm non, khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ là tốt nhất. Theo đó, nguyên lý giáo dục mầm non cũng cần có sự thay đổi, nhằm tận dụng thời điểm này để chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất.

Mô hình Montessori – hướng đi mới cho giáo dục mầm non hiện đại

Không phải ngẫu nhiên hay gặp may mắn mà mô hình giáo dục mầm non Montessori đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, khu vực trên Thế Giới và được người Việt đón nhận trong tâm thế háo hức như thế.

Đặt lên bàn cân, Montessori mang lại cho trẻ mầm non nhiều hơn rất nhiều so với mô hình giáo dục mầm non truyền thống từ kiến thức, kĩ năng, sự tôn trọng và hứng thú.

Nếu giáo dục mầm non truyền thống chỉ xoay quanh những bài hát tuổi thơ, những bài tập thể dục tăng cường sức khoẻ và một số câu chuyện cổ tích, bài toán đơn giản để gợi mở tư duy, tạo tiền đề cho quá trình học tập ở các cấp lớn hơn thì Montessori lại trực tiếp thực hiện mục đích này ngay tại thời điểm mầm non.

Trẻ được giáo dục bằng mô hình giáo dục Montessori sẽ được tự do lựa chọn hoạt động, nội dung học tập mà mình yêu thích và có tiềm năng. Giáo viên và phụ huynh không được có sự tác động hoặc định hướng dù là nhỏ nhất vào sự lựa chọn cũng như quá trình học tập của trẻ. Điều này tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát huy và rèn luyện năng khiếu bẩm sinh của mình một cách tối đa. Bên cạnh đó, Montessori còn áp dụng chương trình học song ngữ bằng cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, giúp trẻ xây dựng và hoàn thiện kĩ năng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ quốc tế song song.

Nội dung giáo dục của Montessori còn hỗ trợ các bé tự tin và thân thiện hơn nhờ vào việc chỉ phân thành 2 nhóm lớp, trộn nhiều độ tuổi trong một lớp học. Các bé nhỏ sẽ học hỏi từ các bé lớn hơn, còn các bé lớn sẽ rèn luyện được kĩ năng lãnh đạo, sẵn sàng chăm sóc các em nhỏ hơn một cách tốt nhất.

Những ưu điểm vượt trội này của Montessori đáp ứng tối đa các nhu cầu, nguyện vọng của các bậc phụ huynh, vốn đang bị công việc, áp lực cuộc sống chi phối nên không có nhiều thời gian để chăm sóc con cái tốt nhất. Do đó, đây được xem là mô hình giáo dục vô cùng phù hợp với xã hội hiện đại.

Xây dựng và phát triển trường mầm non Montessori tại Việt Nam – bài toán khó đã có lời giải

Từ trước đến nay, có không ít trường mầm non đã chuyển đổi từ mô hình giáo dục truyền thống sang mô hình giáo dục Montessori. Tuy nhiên, thực tế là có khá nhiều đơn vị đã “bỏ cuộc giữa chừng” vì không thu lại được lợi ích mong mướn. Nhiều cá nhân, đơn vì không quá đặt nặng mục đích kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tuyển dụng giáo viên chuyên môn, mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục ưu việt cho trẻ em Việt Nam nhưng lại không được các bậc phụ huynh đón nhận nồng nhiệt, số lượng học sinh đăng kí theo học quá thấp, khiến quá trình vận hành gặp phải khó khăn.

Nguyên nhân của tình trạng này là các trường mầm non vẫn chưa bám sát đúng các tiêu chuẩn của một trường mầm non Montessori, chưa có chiến lược phát triển rõ ràng, hiệu quả, dẫn đến những hệ luỵ không mong muốn.

Để tránh “dẫm lên vết xe đổ” của các đơn vị tiên phong, những trường mầm non Montessori cần có một chiến lược phát triển quy mô và rõ ràng cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị uy tín như Genius Print.

Tại Genius Print, các bạn sẽ được hỗ trợ chuyển giao giáo án Montessori, tư vấn cách thiết kế, trang trí trường mầm non Montessori, hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo giáo viên, tuyển sinh học sinh….

Lựa chọn Genius Print làm đơn vị đồng hành, các trường mầm non Montessori có thể hoàn toàn an tâm về một tương lai tươi sáng cho đơn vị của mình cũng như tự hào khi trở thành một trong những môi trường giáo dục toàn diện nhất cho trẻ mầm non Việt Nam.

Để được tư vấn nhu cầu và khả năng đầu tư set up trường mầm non Montessori chi tiết, bạn nên trực tiếp liên hệ Genius Print.

Xem thêm:

Catalog giáo cụ montessori - Hàng có sẵn tại HCM

Tư vấn Set up trọn gói trường mầm non montessori

Mô hình nhượng quyền trường mầm non montessori Tomoe House 

Thiết kế - Thi công trường mầm non Montessori


Hỗ trợ trực tuyến
Hợp tác
SĐT: 0909 009 306
Chuyển giao: Mr.Hùng
SĐT: 0908278481
Tư vấn viên: Năm Phạm
SĐT: 0908 401 760
Chat